Làm việc hiệu quả hơn trên iPad

[IMG]

Nhiều người cho rằng nền tảng iOS thật khó xử lý công việc, nhất là xử lý văn bản, bảng tính, … Ai cũng biết hệ điều hành của Apple không cho phép tải file qua tính năng email hay trình duyệt Safari. Trong khi đó, Android lại rất “thoải mái” trong vấn đề này. Tuy nhiên nếu chúng ta biết khai thác các thế mạnh của iOS, đồng thời biết tận dụng nền tảng điện toán đám mây vẫn có thể xử lý dễ dàng công việc hàng ngày mọi lúc mọi nơi.

Trường hợp 1:
Nếu khách hàng của bạn gửi một file có định dạng .doc , xls hay .ppt cho bạn. Đề nghị bạn tham khảo và chỉnh sửa rồi gửi lại gấp cho họ. Rõ ràng chúng ta không thể dùng Safari hay tính năng email trên iPad để tải file về. Do đó, để giải quyết vấn đề này chúng ta thường phải dùng máy tính để tải file về sau đó dùng tính năng File Sharing của iTunes để chép qua iPad. Điều này thật là bất tiện vì quá mất thời gian hoặc không phải lúc nào cũng có máy tính kế bên và chưa nói máy tính có nối mạng hay không.

Cách giải quyết:
Đầu tiên, chúng ta cần phải có một vài ứng dụng trên Appstore để giải quyết vấn đề này.
Ứng dụng Atomic Web Browser (0.99$) là một trình duyệt web có mặt từ rất sớm trên Appstore và hiện nay nó vẫn được cập nhật thường xuyên với khá nhiều tính năng mà Safari còn thiếu. Tuy nhiên, một trong những tính năng nổi bật của nó là cho tải file về và chuyển file qua phần mềm khác để chúng ta xử lý.
Ví dụ chúng ta dùng Atomic Web để vào email như yahoo mail hay gmail chẳng hạn.

[IMG]
Nhấn giữ ngay link tải về chọn Download File.
[IMG]
Sau khi tải xong, bạn nhấn vào biểu tượng Download trên cùng bên phải sẽ hiện lên danh sách cái file tải về. Chọn mũi tên xanh tại file.
[IMG]
Chọn Open in external App.
[IMG]
Atomic Web sẽ hiện lên những app có thể “chơi” được Excel. Ví dụ ở đây mình chọn ứng dụng Numbers để xử lý Excel.
[IMG]
Sau đó file excel này lập tức được chuyển đến phần mềm Numbers.
[IMG]
Sau khi chỉnh sửa, bạn có thể chọn tính năng Share and Print để gửi file lại qia email cho khách hàng.

[IMG]

Cũng qua các bước trên, bạn có thể thao tác tương tự với file .doc bằng phần mềm chỉnh sửa word là Pages hay Documents To Go Premium.

Trường hợp 2:
Đồng nghiệp gửi cho bạn một bản vẽ kỹ thuật có dạng .dwg (AutoCAD) và một file .psd (Photoshop) nhưng nén file định dạng .zip hay .rar cho nhẹ. Yêu cầu bạn chỉnh sửa rồi nhanh chóng gửi lại.

Hướng xử lý:
Đầu tiên các bạn cũng phải dùng Atomic Web Browser để tải về file nén. Tuy nhiên chúng ta phải thêm một bước nữa là dùng một ứng dụng tên là WinZip (free) cũng có trên Appstore để mở file nén.

[IMG]
Bạn cũng nhấn giữ link tải về. Chọn Download File.
[IMG]
Chọn phần mềm WinZip để xử lý.
[IMG]
Ngay giao diện WinZip , chúng ta chọn file nào cần mở, ví dụ là file .dwg để WinZip copy sang phần mềm AutoCAD WS (free).
[IMG]
Sau khi chỉnh sửa, bạn dễ dàng gửi file qua email cho người khác.

Kết luận:
Như vậy, chỉ cần iPad có Wifi hay 3G là bạn có thể làm việc một cách hiệu quả ở bất kỳ nơi đâu. Với kho ứng dụng vô cùng phong phú trên Appstore, bạn có thể xử lý từ các file Office như .doc, .xls, .ppt cho đến những file .pdf, AutoCad .dwg hay Photoshop . psd.
Dĩ nhiên trong giới hạn cá nhân chỉ chia sẻ một ít kinh nghiệm cho các bạn. Nếu các bạn có phương pháp nào khác và tối ưu hơn hãy cùng chia sẻ cho mọi người học hỏi. Mục đích cuối cùng để chiếc máy tính bảng ngoài khả năng giúp chúng ta giải trí và học tập thì nó phải phục vụ tốt hơn trong công việc.

Tags: , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*