Cải thiện khả năng chơi nhạc của iTunes

Với một vài thao tác tinh chỉnh nhỏ, chất lượng chơi nhạc của iTunes sẽ cải thiện đáng kể.

iTunes là một ứng dụng quản lý thư viện nhạc, hình ảnh kiêm trình chơi nhạc không mấy xa lạ với người dùng máy tính. Tương tự như những trình nghe nhạc khác, ngoài những tính năng cơ bản, iTunes còn hỗ trợ khá nhiều tính năng nâng cao để người dùng có thể cải thiện chất lượng âm thanh đầu ra.

Trước hết, cách nhanh nhất để cải thiện chất lượng âm thanh khi phát nhạc chính là việc bật tùy chọn Sound Enhancer trên ứng dụng này. Trước tiên, trong cửa sổ giao diện iTunes, bạn nhấn chuột chọn menu Edit > Preferences.

5-png-1354897570-1354897758_500x0.png

Trong hộp thoại General Preferences vừa xuất hiện, bạn hãy nhấn chuột vào thẻ Playback, rồi lựa chọn tùy chọn Sound Enhancer như ảnh chụp màn hình dưới đây.

1-png-1354897755-1354897758_500x0.png

Cơ bản, tính năng “bí mật” này không đơn thuần chỉ điều chỉnh cân bằng giữa treble và bass, mà còn phối hợp tùy chỉnh nhiều trạng thái biến đổi âm thanh và hòa trộn chúng lại để tạo hiệu ứng âm thanh có chiều sâu. Một khi kích hoạt nó, bạn có thể tăng giảm hiệu ứng bằng cách thay đổi vị trí thanh trượt ngay bên cạnh tùy chọn Sound Enhancer.

Tuy nhiên, bạn nên nghe một hoặc hai bài hát không sử dụng tính năng Sound Enhancer này trước. Sau đó, kích hoạt tính năng và nghe lại những ca khúc vừa nghe ở mức cao nhất của vị trí thanh trượt của tùy chọn Sound Enhancer. Để có được chất âm ưng ý nhất, nên điều chỉnh vị trí thanh trượt từ mức cao nhất xuống mức trung bình để cảm nhận sự khác biệt, nhằm chọn được vị trí hợp với tai mình.

7-png-1354898098-1354898178_500x0.png

Bên cạnh việc kích hoạt tính năng Sound Enhancer, bạn còn có thể sử dụng tính năng cân bằng mức âm lượng giữa các ca khúc với nhau (tùy chọn Sound Check), tăng/giảm thời gian nghỉ giữa 2 ca khúc liên tục (tùy chọn Crossfade Songs). Cần lưu ý rằng mỗi ca khúc, giai điệu và kiểu nén nhạc khác nhau sẽ mang lại những kết quả khác nhau. Vì vậy, đôi khi cũng xảy ra trường hợp chất lượng một số bài hát không được cải thiện nhiều.

Tùy chỉnh thứ 2 mà bạn có thể sử dụng là thiết lập các mức độ cân bằng âm thanh (Equalizer) khi phát nhạc. Để hiển thị hộp thoại điều khiển Equalizer, từ cửa sổ giao diện iTunes, bạn nhấn chuột chọn menu View > Show Equalizer.

2-png-1354897196-1354897537_500x0.png

Bạn có thể lựa chọn nhanh những thiết lập Equalizer được cài đặt sẵn đặc trưng cho từng thể loại nhạc bằng cách nhấn chuột rồi chọn lựa trong danh sách hiện ra.

Screen-shot-2012-12-08-at-8-17-22-AM-png

Ngoài ra, cũng có thể tùy chỉnh Equalizer tùy theo sở thích của mình bằng cách tăng/giảm các thanh trượt với tần số âm thanh tương ứng. Lưu ý, việc tinh chỉnh tần số 2 Khz thường ảnh hưởng trực tiếp đến giọng hát ca sỹ trình bày trong một ca khúc. Tần số 500 Hz thường liên hệ với những ca sỹ có chất giọng trầm ấm như Barry White hoặc những nhạc cụ nhiều bass. Nếu muốn tăng/giảm độ trong của tiếng treble hay tiếng cymbal thì có thể lựa chọn nâng/hạ thanh trượt ứng với mức tần số 8 Khz.

Người dùng cũng cần lưu ý rằng việc thiết lập Equalizer thường dựa vào ca khúc đang được phát và hệ thống loa, tai nghe mà bạn sử dụng.

Tags: , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*