Hướng dẫn tạo USB cài đặt hệ điều hành Mac OS

Cài đặt hệ điều hành Windows làm một việc khá dễ dàng. Nhưng còn trên Mac OS thì sao? Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn tạo một USB cài đặt hệ điều hành Mac OS

Trên Windows thì dễ rồi, tạo một USB khởi động máy kiêm luôn cài đặt hệ điều hành Windows làm một việc khá dễ dàng. Nhưng còn trên Mac OS thì sao? Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn tạo một USB cài đặt bất cứ hệ điều hành Mac OS nào.

Hướng dẫn tạo USB cài đặt hệ điều hành Mac OS cover

Một USB cài đặt hệ điều hành luôn hữu ích trong những trường hợp khẩn cấp. Chẳng hạn như bạn cần cài lại hệ điều hành để dọn sạch máy, hay đơn giản là bạn muốn sửa chữa những lỗi hệ thống trên máy. Trên Windows thì dễ rồi, tạo một USB khởi động máy kiêm luôn cài đặt hệ điều hành Windows làm một việc khá dễ dàng. Nhưng còn trên Mac OS thì sao? Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn tạo một USB cài đặt bất cứ hệ điều hành Mac OS nào.

Điều đầu tiên bạn cần biết là Apple không có bất cứ phần mềm hỗ trợ chính thức cho việc này. Vì vậy chúng ta cần phải sử dụng phần mềm của bên thứ 3. Những thứ bạn cần phải chuẩn bị bao gồm:

– USB có dung lượng lưu trữ ít nhất 8GB, tốt nhất là 16GB – 32GB cho thoải mái

– Một máy Mac cài hệ điều hành Mac OS “sạch” mà bạn muốn cài đặt

– Kết nối mạng internet

Bước 1: Tải về phiên bản Mac OS bạn muốn cài đặt

Việc đầu tiên bạn phải làm là tải về phiên bản Mac OS bạn muốn cài đặt. Cũng như Windows, có rất nhiều phiên bản Mac OS trôi nổi trên mạng. Nhưng độ tin cậy thì…không rõ như thế nào. Có thể phiên bản đó chứa những mã độc hay bị lỗi chắp vá nào đó. Tốt hơn hết, bạn nên tải phiên bản Mac OS chính thức của Apple. Để lựa chọn phiên bản Mac OS phù hợp, bạn có thể lên trang Mac App Store.

Hướng dẫn tạo USB cài đặt hệ điều hành Mac OS 1

Ở đây mình sẽ chọn phiên bản Mac OS X. Một khi bạn đã chọn Download, bạn có thể theo dõi tiến trình tải về ở tab Purchased trong cửa sổ Mac App Store. Phiên bản Mac OS X có dung lượng vào khoảng 6-7 GB. Tuy nhiên phiên bản mới nhất Mac OS Sierra có dung lượng lên tới 10-15 GB.

Hướng dẫn tạo USB cài đặt hệ điều hành Mac OS 2

Khi đã tải về xong, bạn phải tắt trình cài đặt hệ điều hành mới này. Chỉ cần đóng cửa sổ là xong. Chúng ta chỉ cần file hệ thống của hệ điều hành mà thôi.

Bước 2: Cài đặt ứng dụng Diskmaker

Bước này rất đơn giản. Phần mềm Diskmaker sẽ giúp bạn tạo một USB khởi động dành cho hệ điều hành Mac OS một cách dễ dàng. Chỉ cần làm theo những bước hướng dẫn cài đặt là xong. Bạn có thể tải phần mềm Diskmaker tại http://diskmakerx.com/

Bước 3: Chạy ứng dụng Diskmaker

Bạn hãy mở ứng dụng Diskmaker, một cửa sổ chọn phiên bản hệ điều hành sẽ hiện ra. Ở đây mình sẽ chọn phiên bản El Captain.

Hướng dẫn tạo USB cài đặt hệ điều hành Mac OS 3

Tiếp tục chọn đĩa USB mà bạn muốn cài đặt. Chọn An 8 GB USB Thumb Drive.

Hướng dẫn tạo USB cài đặt hệ điều hành Mac OS 4

Nhớ là hãy chọn đúng ổ đĩa bạn muốn dùng bởi mọi dữ liệu trên USB đó sẽ bị xóa sạch.

Hướng dẫn tạo USB cài đặt hệ điều hành Mac OS 5

Sau khi hoàn thành những bước trên, phần mềm Diskmaker sẽ tự động hoàn thành những bước tiếp theo. Kết quả là bạn sẽ có một chiếc USB khởi động Mac OS.

Bước 4: Thử khởi động máy từ USB mới khởi tạo

 

Việc này cũng rất đơn giản. Hãy tắt máy Mac của bạn đi, sau đó khởi động lại và giữ nút Options cho đến khi cửa sổ lựa chọn sau đây hiện lên. Nhấp vào tùy chọn thứ 2.

Hướng dẫn tạo USB cài đặt hệ điều hành Mac OS 6

Sẽ có 4 tùy chọn hiện ra. Bạn chọn vào Install Mac OS X để tiến hành cài đặt hệ điều hành Mac OS lên máy nhé. Vậy là bạn đã thành công trong việc tạo một chiếc USB khởi động dành riêng cho máy Mac rồi đấy.

Hướng dẫn tạo USB cài đặt hệ điều hành Mac OS 7
Tags: , ,

Comments are closed.