11 điều thú vị về Google Maps

satellite.jpg

Google Maps là dịch vụ bản đồ số thông dụng nhất hiện nay. Ngoài bản đồ dưới dạng hình vẽ, nó còn có bản đồ vệ tinh và đặc biệt nhất là bản đồ Street View. Chúng ta hãy cùng điểm qua 11 điều khá thú vị về dịch vụ bản đồ này.

1. Google Maps chứa bao nhiêu dữ liệu?
Kết hợp cả hình ảnh vệ tinh, hình ảnh trên không và Street View thì Google Maps đang chứa đến hơn 20 Petabytes dữ liệu, tương đương xấp xỉ 21 triệu GB hay 20.500 TB.

1.jpg

2. Bao lâu thì hình ảnh được cập nhật một lần?
Tùy thuộc vào tình trạng hiện có của dữ liệu mà các hình ảnh vệ tinh và hình trên không sẽ được cập nhật mỗi 2 tuần/lần. Hình Stret View thì sẽ được cập nhật sớm nhất có thể nhưng Google không nói rõ mức độ thường xuyên là bao lâu do nó còn tùy thuộc vào tình hình thời tiết, giao thông…

2.jpg

3. Làm sao Google quản lý được những hình ảnh không phù hợp chụp được từ Street View?
Phát ngôn viên của Google cho biết họ thường xuyên nhận được các phản hồi từ phía người dùng về những “hình ảnh khó chịu hoặc kỳ cục” xuất hiện trên Google Maps, nhất là trong Street View. Lúc đó đội ngũ Google sẽ kiểm tra và xử lý nếu cần thiết. Ngoài ra người dùng cũng có thể báo cáo một hình ảnh nào đó cho Google bằng cách bấm vào dòng chữ “Report a problem” ở phía cuối hình ảnh. Những báo cáo này sẽ được các nhân viên của Google kiểm tra một cách thường xuyên.

3.jpg

4. Google có làm mờ mặt của những ai xuất hiện trên Street View không?
Có, và công việc này được làm tự động hết. Không những làm mờ khuôn mặt mà cả biển số xe cũng được làm mờ luôn để bảo đảm tính riêng tư của người dân. Ngoài ra người dùng còn có thể yêu cầu Google làm mở thêm một số vùng hình ảnh nào đó. Đó là hình ảnh trên Street View, còn đối với hình ảnh trên không thì chúng ta có thể yên tâm hơn vì độ phân giải và mức độ chi tiết của chúng không cao.

4.jpg

5. Ai sở hữu những vệ tinh dùng để chụp hình cho Google Maps?
Ảnh vệ tinh của Google Maps và Google Earth được chụp từ rất nhiều các vệ tinh thuộc quyền sở hữu của nhiều nguồn và nhà cung cấp khác nhau, bay trên quỹ đạo ngoài Trái đất của chúng ta.

5.jpg

6. Có thể dùng Google Maps để nhìn thấy những khu vực cấm không?
Những người/tổ chức sở hữu các vệ tinh nói trên có thể làm mờ một số khu vực nào đó mà họ muốn, trước khi gửi hình ảnh đến cho Google. Chính quyền các nước cũng có thể gửi đơn kiến nghị đến các tổ chức nói trên để làm mờ một số khu vực nhạy cảm của quốc gia mình. Còn hình ảnh từ Street View chỉ nhìn thấy được những đường phố công cộng và một số địa điểm tư nhân nằm trong chương trình hợp tác Street View Partner mà thôi.

6.jpg

7. Quốc gia nào có thể dùng Street View để xem bên trong các viện bảo tàng và tòa nhà?
Đến nay, Google đã hợp tác được với hàng ngàn chủ sở hữu của các tòa nhà ở 8 nước để đem Street View vào tận bên trong các tòa nhà đó. Ngoài ra Google còn có dịch vụ Business Photos dùng để xem nội thất 360 độ bên trong các nhà hàng, quán ăn… nhưng dịch vụ này chỉ mới có ở Mỹ, Anh, Úc, New Zealand, Pháp, Canada, Ireland và Hà Lan. Bạn cũng có thể dùng Street View để tham quan xung quanh Nhà Trắng hay Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan…

7.jpg

8. Street View đã chụp được bao nhiêu tấm hình từ trước đến nay?
Từ lúc hình thành (năm 2007) cho đến nay, độ ngũ làm việc của Street View đã chụp được hơn 10 triệu tấm hình, xuyên suốt hơn 8 triệu km đường phố.

8.jpg

9. Street View dùng camera gì để chụp hình vậy?
Ban đầu, Google chỉ trang bị một số ít các ống kính với chất lượng hình ảnh thấp cho các xe chụp hình Street View. Xe được dùng đi chụp hình là những chiếc SUV, bên trong có gắn vài bộ máy tính và trên nóc thì có camera, đèn laser và thiết bị GPS để định vị. Tuy nhiên, hiện nay chất lượng của nó đã ngon hơn rất nhiều, các hệ thống camera của họ có đến 15 ống kính khác nhau và có thể chụp ảnh với độ phân giải lên tới 65MP.

9.jpg

10. Làm sao Google có thể ghép các tấm hình Street View lại một cách liền mạch như vậy được?
15 ống kính trong hệ thống camera của Street View sẽ chụp hình từ nhiều hướng khác nhau, các camera đặt cạnh nhau cụng sẽ chụp các tấm hình chồng chéo lên nhau. Những hình ảnh này sau đó được nhân viên Google căn chỉnh và “dán” lại để tạo ra một không gian nhìn 360 độ và giảm bớt các đường biên giữa những tấm hình.

10.jpg

11. Vậy làm sao chụp được những nơi mà xe Street View không thể vào hay chạy tới được?
Những nơi mà chiếc SUV không chạy vào được thì Google dùng xe đạp ba bánh, xe đẩy và thậm chí là xe trượt tuyết để đi. Xe đạp ba bánh dùng để chụp hình công viên, đường mòn, sân trường, sân vận động… Xe đẩy dùng để chụp hình nội thất bên trong các tòa nhà và hành lang lối ra vào. Còn xe trượt tuyết được dùng để chụp hình ở những địa hình có đầy tuyết.

11.jpg
Tags: , , , , , , , , , , ,
Subscribe to Comments RSS Feed in this post

One Response

  1. Pingback: las artes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*