Đánh giá chung về mạng xã hội mới của Việt Nam: Nivi.vn

Trong 2 năm trở lại đây, lĩnh vực mạng xã hội luôn là đề tài hấp dẫn của các nhà đầu tư cũng như các startup Việt Nam sau sự thành công rực rỡ của Facebook. Ngày 3/8/2010, sự kiện ra mắt của Zing Me được coi là phát súng đầu tiên mở ra kỷ nguyên mạng xã hội tại Việt Nam và tiếp nối sự kiện này là sự ra mắt của Go.Vn, Banbe.net nhằm tranh giành thị phần với Zing Me và Facebook. Tuy nhiên sau 2 năm hoạt động thì mạng xã hội Việt cũng chưa nhận được nhiều tín hiệu lạc quan vì Facebook vẫn chiếm thị phần nhiều nhất tại thị trường Việt.

Khi mà các mạng xã hội Việt chưa chứng minh được sự thành công của mình thì mới đây, mạng xã hội Nivi của NCT Corp được ra mắt nhân dịp kỷ niệm sinh nhật tròn năm tuổi của NhacCuaTui, và đây có thể là một chiến lược mới sau NhacCuaTui, Nava và Viss.

Nhìn chung, Nivi mạng giao diện màu xanh da trời khá thoáng mát và các font chữ được thể hiện rõ ràng, dễ nhìn. Tại trang chào mừng khách truy cập, các status của các thành viên được cập nhật theo thời gian thực, điều này rất tốt cho những bạn muốn theo dõi các status của tất cả mọi người để làm quen, kết bạn.

 

Các status mới được cập nhật theo thời gian thực

Thêm vào đó là cột Top 10 thành viên tích cực hiển thị các thành viên nổi tiếng nhất, theo mình nghĩ thì đây là chức năng của nhà phát hành đưa ra nhằm để tạo tinh thần “đua top” của các thành viên với nhau :D, nhưng theo mình thì cũng không mấy khả quan lắm khi sau này nếu các người nổi tiếng tham gia vào mạng xã hội này thì coi như cái Top 10 kia chắc toàn những nhân vật nhiều người biết đến.

Hiển thị 10 thành viên có nhiều người quan tâm nhất tại trang chủ Nivi

Trang chủ chỉ có vậy thôi, bây giờ chúng ta cùng đi du lịch một vòng trang cá nhân trong Nivi thử nào :P.

Trang chủ cá nhân của Nivi. Hỗ trợ thời gian thực

Trang chủ cá nhân trên Nivi cũng được thiết kế khá đơn giản và sáng sủa, hỗ trợ thời gian thực giúp bạn dễ dàng theo dõi các status mới từ bạn bè. Cột bên phải được thiết kế na ná Twitter với cách hiển thị số người quan tâm và gợi ý quan tâm.

Trang cá nhân trên Nivi hao hao Facebook và Twitter.

Trang cá nhân được thiết kế đơn giản được “lai tạo” giữa Twitter với Facebook với cách hiển thị ảnh cover và avatar và khung hiển thị những người quan tâm/được quan tâm. Theo đánh giá sơ bộ thì trang cá nhân không có điểm nhấn gì đặc sắc cho lắm vì vẫn chưa có nét riêng, nhưng được cái là dễ nhìn.

Tìm và post nhạc trực tiếp từ NhacCuaTui

Đúng như dự đoán của mình, kiểu gì trang này cũng tích hợp các chức năng đăng nhạc liên quan đến “đứa con cưng” NhacCuaTui. Chức năng tìm và đăng nhạc lên trang cá nhân từ NhacCuaTui hoạt động khá hiệu quả và nhanh chóng, rất tiện lợi cho những người yêu thích NhacCuaTui như mình :D

Nivi hỗ trợ nhiều giao diện khác nhau cho đỡ nhàm chán.

Thêm một chức năng nữa làm mình gợi nhớ đến Twitter đó là chức năng đổi giao diện để làm nổi bật phong cách của chủ nhân. Nhưng nhìn đi nhìn lại thì các giao diện cũng khá đơn điệu, hình nền chưa nổi bật và thật đáng tiếc khi Nivi không có chức năng dùng ảnh cá nhân làm ảnh giao diện.

Hết rồi, chỉ vậy thôi vì ngoài phần giao diện ra thì Nivi chưa có một chức năng gì nổi bật cả. Đó là theo ý kiến của mình.

Lời kết

Qua đánh giá chung của mình thì mạng xã hội Nivi còn khá đơn điệu giống như Banbe những ngày đầu, ngoài giao diện gọn gàng, dễ nhìn thì mình chưa thấy có gì nổi bật lắm vì có quá nhiều điểm được nhái theo các mạng xã hội phổ biến hiện nay. Ngay cả chức năng phổ biến nhất là thiết lập quyền riêng tư cho tài khoản cũng chưa được Nivi triển khai, chắc có lẽ đang còn trong giai đoạn hoàn thiện :D. Hy vọng rằng trong thời gian sắp tới, Nivi sẽ nhanh chóng cập nhật một số tính năng quan trọng để tạo nên sự khác biệt so với các mạng xã hội Việt hiện nay vốn đã gây thất vọng rất nhiều cho một tương lai rực rỡ của lĩnh vực mạng xã hội trong nước.

Các bạn thử  trải nghiệm mạng xã hội này tại  Nivi.vn

Tags: , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*