Bí quyết chọn mua máy ảnh số

Máy ảnh sử dụng phim truyền thống đã dần nhường chỗ cho máy ảnh số. Máy ảnh số đem lại hình ảnh chất lượng ngày càng cao mà lại không sử dụng phim, cho phép kết nối với PC, laptop… dễ dàng và in ảnh chất lượng cao không thua kém máy ảnh truyền thống. Máy ảnh kĩ thuật số ngày càng tốt hơn, độ phân giải cao hơn, chức năng nhiều hơn và công nghệ chụp hình thì đơn giản hơn.

Đối với nhiều người, con số Megpixel vẫn là mục tiêu lựa chọn số 1 khi mua máy ảnh số. Bởi nhiều lý do thì độ phân giải cao vẫn là yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng máy ảnh số, nhưng con số đó cũng mang nhiều yếu tố quảng cáo. Mặc dù máy ảnh số cần phải có độ phân giải cao để đem lại chất lượng hình ảnh tốt nhất, nhưng các các yếu tố khác cũng quan trọng không kém. Chẳng hạn: Chiếc máy ảnh tuyệt vời cần thời gian đáp ứng ngắn hơn để có thể chộp được những pha hành động nhanh, hoặc phải gọn nhẹ khi mang theo, thời gian dùng pin….

Vì vậy, để có được chiếc máy ảnh số ưng ý thì bạn cần phải chú ý tới những tính năng:

Image
Độ phân giải
Nếu bạn chỉ cần chụp hình để gửi cho bạn bè qua email hoặc các đem in ảnh với kích thước nhỏ thì máy ảnh với độ phân giải nào cũng đạt được. Tuy nhiên, máy ảnh có độ phân giải cao sẽ có nhiều lựa chọn hơn, bạn có thể in ảnh sắc nét hơn hoặc cắt cúp những vùng ảnh mà mình thích nhất. Một máy ảnh số 2 Megapixel cho thể cho ảnh độ phân giải 1600x 1200 pixel,cho chất lượng ảnh đẹp nhất khi in cỡ 5×7; máy ảnh 3 Megapixel có thể cho ảnh ở độ phân giải 2048 x 1536 pixel, in đẹp nhất ở  cỡ 8×10….Những máy ảnh có độ phân giải cao hơn thường cho kết quả tốt hơn nhưng chất lượng ảnh đẹp cũng còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác.

Kích thước, trọng lượng và thiết kế
Đối với một số người sử dụng, máy ảnh có trọng lượng bao nhiêu, và kiểu dáng thiết kế, có để vừa vào trong túi hay không… là yếu tố quan trọng hơn cả độ phân giải. Thường máy ảnh có nhiều chức năng hơn sẽ có kích thước lớn hơn và cũng thường đắt tiền hơn. Một điều đáng lưu ý là máy ảnh có kích thước nhỏ thường các nút bấm cũng nhỏ, nên thao tác sẽ khó khăn. Do đó, nên chọn máy ảnh có phù hợp với mình và các nút bấm đừng quá nhỏ, các thao tác khác cũng phải dễ dàng thực hiện.

Ống kính Zoom quang học (Optical Zoom lens)
Các máy ảnh số rẻ tiền thường không có ống kính zoom quang học. Nếu được phép lựa chọn giữa máy ảnh có ống kính zoom quang học và máy ảnh có độ phân giải cao thì chắc chắn máy ảnh số có zoom quang học sẽ được chọn. Tại sao lại chọn máy ảnh có ống kính zoom quang học ? Rất đơn giản, bởi ống kính zoom quang học cho phóng to đối tượng mà không làm vỡ hình, hơn nữa bạn có thể sử dụng phần mềm để lấy phần ảnh mà mình mong muốn dễ dàng. Hiện nay, một số máy ảnh số cao cấp có khả năng zoom lên tới 10X. Những máy ảnh này thật sự sẽ đem lại hình ảnh tuyệt diệu khi chụp ảnh phong cảnh, các hoạt động thể thao… nhưng để đạt chất lượng tối ưu thì bạn cần phải khá nhanh tay và phải có giá đỡ máy để tránh ảnh bị nhoè do phóng hình ảnh quá lớn.

Cần phải rất lưu ý với khả năng zoom, nhiều hãng sản xuất thường kết hợp zoom quang và zoom số (digital zoom). Zoom quang đem lại khả năng phóng to mà vẫn không bị vỡ hình và sắc nét hơn, còn zoom số sử dụng phần mềm để nội suy các điểm ảnh. Vì vậy, khi phóng ảnh bằng zoom số cho chất lượng không được sắc nét và đẹp như zoom quang.

Chỉnh tiêu cự bằng tay
Trong một số tình huống thì máy ảnh không thể tự động giữ tiêu điểm thật tốt, lúc này khả năng chỉnh tiêu điểm bằng tay luôn là lựa chọn tốt. Tất nhiên, không phải máy ảnh nào cũng hỗ trợ tính năng này, một số máy ảnh cấp thấp thường không có khả năng này, hoặc chỉ cho phép lựa chọn một số mẫu có sẵn. Máy ảnh số cao cấp mới có tính chỉnh tiêu điểm hoàn toàn bằng tay.

Khả năng lưu trữ
Với một ảnh độ phân giải cao 2 Megapixel, thì một thẻ nhớ 8 MB chỉ lưu trữ được 8 tới 10 ảnh. Vì vậy, bộ nhớ cho máy ảnh số thực sự rất quan trọng. Máy ảnh số thường có bộ nhớ trong nhưng khá nhỏ nên bạn cần chú ý tới sự hỗ trợ các thẻ nhớ cắm thêm. Các loại thẻ nhớ rất đa dạng từ CompactFlash, Secure Digital Cards, cho đến SmartMedia…và chúng cũng có giá khác nhau tuỳ thuộc vào dung lượng. Phổ biến thẻ nhớ có dung lượng 64 MB có giá 35 USD và thẻ nhớ 128 MB có giá 50 USD. Trước đây, Sony cũng đưa ra khả năng lưu trữ ảnh chụp trên đĩa mềm và đĩa CD-R, tuy nhiên chúng không thành công vì tốc độ chậm hoặc không hữu dụng.

Pin
Đang dự định chụp một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp thì máy lại hết pin! Do đó, nên lựa chọn các loại pin phù hợp và an toàn với máy và có thời gian sử dụng lâu là cần thiết. Máy ảnh số sử dụng một số loại pin như: pin alkaline không thể sạc, pin nickel có khả năng sạc điện, loại pin CRV3s có thời gian dùng pin dài hơn và cũng đắt hơn… Loại pin nickel có thể sạc lại được là loại pin nên lựa chọn vì sự hiệu quả và giá cả cũng không quá đắt.

Quay video và âm thanh
Rất nhiều máy ảnh có thể kiêm luôn khả năng quay video. Đây là lựa chọn hấp dẫn vì bạn không có máy quay video và bạn muốn tích hợp mọi tính năng trong một? Điều này là không thể. Bởi chức năng chính của máy ảnh số là để chụp ảnh nên khả năng quay video và hỗ trợ âm thanh của máy ảnh số sẽ không thể đạt chất lượng “đỉnh cao” như máy quay chuyên dụng được.

Thiết lập lấy ánh sáng
Hầu hết các máy ảnh số đều có chế độ lấy sáng tự động- chỉ cấn nhấn nút là có luôn ảnh chụp. Trong một số trường hợp thì lấy sáng tự động không đạt được hiệu ứng hình ảnh mong muốn. Tuy nhiên, khả năng này chỉ có ở một số máy ảnh cao cấp. Một số máy ảnh cao cấp có khả năng điều chỉnh lấy ánh sáng hoàn toàn bằng tay, bạn có thể điều chỉnh độ mở của ống kính và cửa sập (shutter) sẽ được mở trong bao lâu, tiếp đó máy ảnh sẽ quản lý tự động các thông số khác để có được độ sáng phù hợp nhất.

Menu
Để đánh giá các máy ảnh, hãy cân nhắc tới những lựa chọn nhanh tới các thiết lập thông dụng như độ phân giải, chế độ macro, và điều chỉnh độ sáng… và khả năng xem lại các ảnh vừa chụp được nhanh chóng. Quá nhiều nút bấm, bạn sẽ mất nhiều thời gian để biết được nút bấm này sẽ làm gì. Quá nhiều menu, bạn sẽ tốn công “chạy qua chạy lại” giữa các menu. Vì vậy, hãy lựa chọn máy ảnh số có các nút bấm và menu đơn giản, vẫn đem lại hiệu quả cao mà truy cập lại nhanh chóng.

Cân bằng trắng
Đa số các máy ảnh số đều có khả năng cân bằng trắng nhờ các thiết lập đã được thiết lập sẵn. Cân bằng trắng cho phép máy ảnh biết được phần tử nào có màu trắng và phần tử nào có màu đen và phân biệt tốt hơn giữa các đối tượng. Là một người cầu kì về màu sắc, muốn có chất lượng màu trông “thật như cuộc sống”,  bạn hãy tìm kiếm máy ảnh có khả năng cân bằng trắng và chỉnh màu sắc bằng tay.

Màn hình LCD

Thường thì các máy ảnh số cao cấp mới có thêm màn hình LCD. Màn hình LCD cần thiết để xem và đánh giá các hình vừa chụp được. Một màn hình LCD là cần thiết khi bạn muốn biết hình vừa chụp đạt kết quả chất lượng ra sao, và bạn có thể dựa vào đó để bạn chọn độ sáng hợp lý hơn. Chất lượng LCD còn tuỳ thuộc vào các hãng sản xuất: Rất nhiều màn hình bị mờ khi gặp ánh nắng mặt trời, hoặc hình ảnh có thể bị thay đổi khi  máy ảnh hơi bị nghiêng đi một chút… Nếu có thể, bạn hãy thử ở sử dụng ngoài trời trước khi mua.

Bạn đang rất muốn mua một máy ảnh số. Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

 • Hãy mua máy ảnh có độ phân giải phù hợp với bạn: Với những máy ảnh 2 Megapixel thì có lẽ không phải là lựa chọn hoàn hảo. Nếu mục đích của bạn là in ấn hoặc trao đổi bức hình với bạn bè thì những máy ảnh từ 3 Megapixel trở lên là sự lựa chọn sáng suốt. Với người sử dụng cần chất lượng ảnh cao hơn thì từ 4 Megapixel – tới 7 Megapixel cũng không phải là quá khó khăn. Nếu là một chuyên gia, một tay săn ảnh chuyên nghiệp thì máy ảnh từ 7 Megapixel trở lên cũng không phải là quá đáng. Hiện nay, máy ảnh có độ phân giải cực cao lên tới 12 Megapixel cũng đã xuất hiện.
 • Hãy tìm kiếm loại pin có thể sạc lại và bộ sạc: Về lâu về dài, giá của loại pin chỉ dùng một lần có thể sẽ tốn kém hơn. Các loại pin có thể sạc tuy đắt hơn đôi chút nhưng lại có thể sạc lại. Nhớ là hãy mang theo cả bộ sạc nhé và sạc lại pin bất cứ khi nào có thể.
 • Hãy cố gắng mua máy ảnh số có zoom quang đạt tối thiểu 2X: Hầu hết các máy ảnh số đều có zoom số, nhưng chất lượng zoom số không thể bằng được zoom quang. Vì vậy, hãy cố gắng đầu tư thêm một chút tiền để có khả năng zoom quang, tối thiểu cũng là 2X.
 • Hãy tìm kiếm khả năng hỗ trợ lấy sáng: Một số máy ảnh có thể lấy thêm ánh sáng từ các đèn flash bên ngoài. Tính năng này rất hữu ích trong trường hợp bạn chụp hình trong nhà.
 • Hãy mua những máy ảnh có khả năng lưu trữ ngoài: Hầu hết các máy ảnh số đều có bộ nhớ trong, nhưng với thẻ nhớ bạn có thể mở rộng khả năng lưu trữ cũng như trao đổi dữ liệu, hình ảnh dễ dàng hơn.
 • Ưu tiên màn hình LCD: Màn hình cho phép bạn đánh giá chất lượng hình vừa chụp, có thể xoá đi các hình ảnh không vừa ý, chất lượng thấp.
 • Hãy loại bỏ những máy ảnh số hỗ trợ đĩa mềm hoặc đĩa CD: Những lựa chọn đĩa mềm và CD thì tương đối rẻ tiền, nhưng chúng có thể sẽ làm cho kích cỡ của máy ảnh to hơn mà tốc độ đọc thì chậm chạp.
 • Hãy thử trước khi mua: Một số máy ảnh số có các nút bấm và các menu dễ dàng, đơn giản hơn các máy ảnh khác. Chỉ khi sử dụng thử bạn mới thấy được sự tiện lợi. Hãy chụp thử vài hình ảnh, dùng các menu xem chúng có thực sự đơn giản và dễ sử dụng không? Hãy xem ống kính zoom quang có chuyển động nhanh và trơn khu không? Thời gian chụp giữa bức ảnh là bao nhiêu? Màn hình LCD có bị mờ khi gặp ánh nắng mặt trời không?…
 • Hãy cân nhắc máy ảnh có kèm thêm các phần mềm chỉnh sửa ảnh: Hãy tìm kiếm máy ảnh có đi kèm các phần mềm như Adobe Photoshop Elements hoặc Ulead PhotoImpact.
 • Đừng tìm kiếm máy ảnh số có khả năng quay video: Mặc dù, khả năng quay video của máy ảnh số thường được hỗ trợ tốt, nhưng khả năng quay video thường có chất lượng âm thanh và hình ảnh không được sắc nét và âm thanh cũng không hoàn hảo. Bởi vậy, yếu tố quay video không nên đặt vào tiêu chí khi lựa chọn máy ảnh số.
 • Hãy cân nhắc mua thêm đầu đọc thẻ nhớ: Đầu đọc thẻ nhớ có thể coi như là một ổ đĩa gắn ngoài cho máy PC và laptop. Người sử dụng có thể lấy trực tiếp hình ảnh từ các thẻ nhớ nhanh chóng. Không cần sử dụng máy ảnh số để truyền các ảnh đã chụp, nên sẽ tiết kiệm được thời gian và cả pin của máy ảnh nữa.
Tags: , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*