Xu hướng ngôn ngữ lập trình năm 2014

Xu hướng của ngôn ngữ lập trình trong 2014 là gì? Đó là câu hỏi được nhiều developer quan tâm đến. Qua bài viết này, ITviec hy vọng sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời.

Trước khi đi tìm ngôn ngữ lập trình hot nhất, chúng ta hãy dành một chút thời gian để ngó qua các số liệu sau đây.

 

Đầu tiên là biểu đồ của Job Tractor trong 2013:
graph1

Còn đây là biểu đồ trong Q1 2014

graph2

So với năm 2013 thì:

 • Java và PHP đổi chỗ cho nhau nhưng đều là những ngôn ngữ được yêu cầu nhiều nhất

 • Java cho Android đang gần đuổi kịp Objective – C

 • JavaScript vượt qua Ruby

 • Python lên 2 hạng

Còn dưới đây là 10 ngôn ngữ nên học dựa trên báo cáo mới nhất của lynda.com và Redmonk.

 

Lynda.com

Redmonk

 1. Java

 2. C

 3. C++

 4. C#

 5. Objective-C

 6. PHP

 7. Python

 8. Ruby

 9. JavaScript

 10. SQL

 1. JavaScript

 2. Java

 3. PHP

 4. C#

 5. Python

 6. C++

 7. Ruby

 8. C

 9. Objective-C

 10. CSS

graph3

Tới đây nhiều bạn sẽ nghĩ đã tìm được câu trả lời qua những số liệu trên. Hãy để tôi làm rõ với bạn một điều:

“Đừng bao giờ dùng số liệu thống kê để giải quyết vấn đề lựa chọn ngôn ngữ lập trình.“

Bạn có thể lựa một ngôn ngữ nổi tiếng để dễ dàng xin việc nhưng nó cũng sẽ đẩy bạn vào cảnh đối chọi với hàng ngàn ứng viên khác. Bạn có thể học về Fortran không ai biết nhưng cũng không ai … xài luôn. May thay, tôi có một số nhận xét bạn có thể tham khảo:

Công nghệ lúc lên lúc xuống

languages

Xu hướng ngôn ngữ lên xuống tùy vào nhu cầu của các nhà tuyển dụng nhưng thời gian tồn tại của chúng thì khác nhau. Ví dụ Flash giờ đã xuống nhưng còn nhiều project sử dụng đến nó. Điều này cũng tương tự với Pearl, COBOL … Nếu bạn ghét sự nguy hiểm, đừng chọn những ngôn ngữ hỗ trợ nghèo nàn như VB6 hay ActionScript. Giờ thì…

Sự lựa chọn cho những bạn đang là developer

Nếu bạn đã “master” một hoặc hai ngôn ngữ thì lựa chọn cái kế tiếp sẽ đơn giản: hãy chọn ngôn ngữ gây cảm hứng cho bạn. Học lập trình lúc này sẽ dễ dàng và nhanh hơn lúc đầu vì bạn đã nắm được cốt lõi.

Đây là một số tip bạn có thể thấy thú vị:

 • ActionScript dựa trên ECMAScript (được tích hợp nhiều trong các trình duyệt giống như Java Script); Flash developer có nhiều quy trình liên quan đến HTML5

 • C++,C#, Objective-C, Java và thậm chí PHP có concept khá giống nhau, vì vậy bạn có thể dễ dành chuyển đổi qua lại

 • Nếu bạn phát triển các ứng dụng trên Windows bằng cách sử dụng Visual Studio thì kiến thức về .NET có thể ứng dụng lên Microsoft web server.

Quan trọng nhất, đừng ngại (sợ thì không nhưng ngại thì chắc có) học điều gì mới.

Sự lựa chọn cho những bạn mới

Thinking Smiling Woman With Questions Mark Above Head Looking Up

Nếu bạn muốn bắt tay vào làm việc ngay thì JavaScript là lựa chọn tốt nhất. Đây là ngôn ngữ có mặt ở khắp mọi nơi, phát triển mạnh mẽ và có nhiều resources mà bạn có thể sử dụng trên mạng. Sau khi “luyện” được JavaScript, bạn có thể chọn Ruby hoặc Python làm điểm đến tiếp theo.

Bạn có thể học được nhiều về lập trình từ các diễn đàn nơi mà các lập trình viên tài năng luôn tụ họp (ví dụ: Proggit và Hacker News), đọc các bài viết nổi bật và đặt các câu hỏi của bạn tại đây; bạn sẽ sẽ nhận được các câu trả lời chất lượng.

Lời kết

Cách duy nhất để bạn trở thành một lập trình viên giỏi — đó là lập trình thật nhiều. Hãy luyện tập lập trình trong thời gian rảnh rỗi của mình. Thử giải bài toán Euler bằng ngôn ngữ lập trình ưa thích của bạn, hoặc tự xây dựng một trang web cho riêng mình.

Những điều sau đây chỉ là một số kinh nghiệm mà tôi thấy thú vị. Chúng có thể đúng hoặc không đúng trong trường hợp của bạn:

 • Phát triển phần mềm doanh nghiệp: Hãy học Java, nó được sử dụng trong nhiều công ty phần mềm như tiếng mẹ đẻ. Java sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong nhiều trường hợp.

 • Phát triển Web: Tránh xa PHP. Nó là một ngôn ngữ được thiết kế tồi. Thay vì đó, hãy học Django hoặc Ruby on Rails. Nếu bạn thích công nghệ của Microsoft thì hãy học ASP.NET MVC.

 • Phát triển ứng dụng trên Windows: Học C# (và có thể đừng học Visual Basic). Nếu muốn chạy các ứng dụng viết bằng C# trên môi trường Linux thì hãy sử dụng dự án Mono.

 • Có nhiều công cụ lập trình tuyệt vời hoặc các IDE mà bạn nên sử dụng thành thạo. Ví dụ như Eclipse hay Notepad++.

 • Bạn nên học thêm về các kỹ thuật như Regular Expressions, Unicode, Information Security v.v…

 • Cố gắng cập nhật những công nghệ mới nhất. Bạn không phải học tất cả những ngôn ngữ mới nhất, nhưng hãy có sự hiểu biết về những xu hướng mới nhất trong lập trình. Ví dụ như lập trình Web, lập trình di động v.v… là những lĩnh vực có rất nhiều sáng tạo đang diễn ra.

 • Chỉ biết một ngôn ngữ lập trình không phải là một ý kiến hay. Học nhiều ngôn ngữ cũng không phải cách tối ưu. Hãy cố gắng cân bằng giữa hai thái cực này và cố gắng thật giỏi ít nhất 2 đến 3 ngôn ngữ lập trình trong các lĩnh vực khác nhau.

Những ngôn ngữ lập trình khác nhau được dùng để giải quyết các dạng vấn đề khác nhau.

Chúc bạn may mắn và chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp cho mình!

Tags: , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*