Viết lời… khiêu dâm để tuyên truyền ATGT

Hơn 45.000 tờ rơi có nội dung khiêu dâm đã phát cho học sinh các cấp. Đây là “sáng kiến” của giám đốc Sở GT-VT Kiên Giang.

Ngày 13/9, Tỉnh ủy Kiên Giang đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác định động cơ của những cá nhân, tập thể trong Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh khi đã để xảy ra “sự cố” tuyên truyền trong trường học một số lượng lớn tờ rơi có nội dung khiêu dâm.

Quá thô tục

Trước đó, liên tục trong những ngày đầu tháng 9, dư luận ở Kiên Giang tỏ ra vô cùng bức xúc khi phát hiện hàng loạt tờ rơi tuyên truyền ATGT do Ban ATGT Kiên Giang phát hành trong trường học nhân Tháng An toàn giao thông 2010 nhưng lại có nội dung quá thô tục. Chẳng hạn, dưới mỗi biển báo giao thông đường bộ trong tờ rơi có kèm những câu “chú thích” như: “Tôi đang đi xe đạp. Thì nhìn thấy một cô gái đang nằm. Chúng tôi vờn quanh nhau. Cho đến khi cô ấy chịu… Chín tháng sau cô ấy gọi từ bệnh viện. Tôi đã được làm bố…”. Những câu khác còn thô tục, khiêu dâm gấp nhiều lần mà chúng tôi không thể trích lại.

Tờ rơi có nội dung khiêu dâm được Ban An toàn giao thông Kiên Giang phát hành gây bức xúc trong dư luận.

Dù chỉ mới phát hành được vài ngày nhưng theo phản ánh của một số phụ huynh, có rất nhiều em học sinh tiểu học đã thuộc nằm lòng những câu trong tờ rơi. Thậm chí, nhiều em còn “sáng tác” thành những bài hát cải biên để nghêu ngao mỗi khi đi học về.

Theo thông tin ban đầu, đến khi cơ quan chức năng phát hiện vụ việc, đề nghị thu hồi thì  đã có đến 45.000 tờ rơi loại này đã được phát đến học sinh.

Tổ chức in ấn… hoành tráng

Theo Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông (TT-TT) tỉnh Kiên Giang, Ban ATGT tỉnh đã tự ý in ấn và phát hành những tờ rơi này mà không xin phép bất kỳ cơ quan chức năng nào. Tác giả của hợp đồng in ấn những tờ rơi trên chính là Giám đốc Sở GT-VT, Phó ban thường trực Ban ATGT tỉnh Kiên Giang Nguyễn Văn Chánh.

Ngày 20/8, ông Chánh trực tiếp ký kết hợp đồng in 122.000 tờ rơi trên với cơ sở in ấn Rạch Sỏi ở phường Vĩnh Lợi, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Tổng giá trị hợp đồng là 181 triệu đồng.

Ông Chánh thừa nhận việc phát hành tờ rơi có nội dung không lành mạnh trên là do sơ suất của Ban ATGT. Nội dung trong tờ rơi trên được lấy từ một website trên mạng internet nhưng không được kiểm tra nội dung nên xảy đến sai sót nghiêm trọng (!?).

Thanh tra Sở TT-TT tỉnh Kiên Giang cho biết cơ sở in ấn Rạch Sỏi sử dụng máy in màu offset nhưng chưa đăng ký trong giấy phép kinh doanh. Về phía Ban ATGT cũng chưa xin phép và chưa có giấy phép phát hành tờ rơi nhưng đã tự ý in ấn, phát hành. Theo ông Lê Việt Hải, Chánh Thanh tra Sở TT-TT tỉnh Kiên Giang, đang chờ các cơ quan chức năng giám định nội dung để làm cơ sở xử lý vụ việc.  Hiện Công an tỉnh Kiên Giang đang tiếp tục điều tra làm rõ nội dung khiêu dâm để có hướng xử lý.

Phát hành tờ rơi không đúng quy định

Sau khi nhận được thông tin do phóng viên cung cấp, ông Thân Văn Thanh, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia, cho biết nội dung trên các tờ rơi do Sở GT-VT Kiên Giang phát hành không phải do Ủy ban ATGT quốc gia quy định.

Theo ông Thanh, thực hiện Tháng ATGT (tháng 9/2010), Ủy ban ATGT quốc gia đã gửi các mẫu tờ rơi tới các địa phương trên cả nước để phục vụ công tác tuyên truyền. Ủy ban ATGT các tỉnh chỉ việc thay đổi logo của Ủy ban ATGT quốc gia rồi in ra phát cho người dân.

Theo quy định, nội dung trên các tờ rơi do Ủy ban ATGT quốc gia phát hành không được phép chỉnh sửa, thêm bớt. “Việc phát hành tờ rơi về ATGT với những nội dung không đúng quy định dù với mục đích nào đi nữa cũng sẽ bị cơ quan chức năng địa phương xem xét trách nhiệm”, ông Thanh nói.

Tags: , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*