Tránh xa 5 lý do khiến bạn suy kiệt

Nếu thường xuyên thấy cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân, bạn có thể đang thuộc một trong những trường hợp dưới đây:

1. Mất nước

Người ta khám phá ra rằng chỉ cần mất một lượng nước trung bình (sẽ khiến bạn mất đến 3% trọng lương cơ thể) có thể làm đầu óc bạn trở nên kém nhạy bén, chậm chạp và mất tập trung. Lần sau nếu bạn cảm thấy mập mờ hay đầu óc quay cuồng, đừng khăng khăng nghĩ rằng cơ thể mình đang cần bổ sung thức ăn. Thay vì đó, bạn hãy làm lắng cơn khó chịu xuống bằng cách uống một hoặc hai ly nước xem sao nhé.

2. Điện thoại di động

Thói quen kiểm tra điện thoại trước lúc ngủ cũng khiến cho bộ não phải hoạt động, làm cho cơ thể khó trở về trạng thái thư giãn. Thêm vào đó, các thiết bị điện và bóng đèn cũng ngăn chặn giải phóng hóc môn melatonin, loại hóc môn giúp cơ thể đi vào giấc ngủ. Năm 2011, Tổ chức giấc ngủ quốc gia Mỹ đã phát hiện rằng có đến 20% người từ 19 đến 29 tuổi bị đánh thức bởi một cuộc gọi, tin nhắn hay email ít nhất vài đêm mỗi tuần. Vậy nên bạn hãy tắt điện thoại trước khi ngủ.

3. Thuốc
Nhiều loại thuốc có thể đem lại tác dụng phụ là gây suy giảm năng lượng. Thành phần chính của thuốc đó là một số hợp chất chống trầm cảm và thuốc beta-blocker điều trị cao huyết áp và chứng đau nửa đầu. Nếu bạn bắt đầu dùng một toa thuốc mới và cảm thấy người có vẻ lờ đờ hơn bình thường, hãy gặp bác sĩ để đổi đơn thuốc khác. (Nếu không đổi được thì bạn hãy uống thuốc trước khi ngủ).

4. Luyện tập quá sức

Việc tập luyện nặng nhọc có thể khiến hormon cortisol bị ảnh hưởng, khiến gây đổ mồ hôi kéo dài. Ví dụ, chạy bộ thường xuyên hơn 30 phút với một tốc độ không đổi – có thể thúc đẩy sản sinh ra nhiều hormon cortisol này. Luyện tập ngắt quãng kết hợp với tập thể lực sẽ giúp giữ lượng cortisol nằm trong tầm kiểm soát.

5. Thiếu sắt

Chất khoáng đưa oxy đi khắp cơ thể bạn và giúp loại bỏ chất thải trong các tế bào. Nếu bạn không nạp đủ khoảng 18 miligrams chất khoáng mỗi ngày, cơ thể buộc phải cố gắng điều tiết để vận hành bình thường và điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Chế độ ăn kiêng quá ít sắt cũng khiến bạn bị chứng thiếu sắt. Nếu cảm thấy mệt mỏi, bạn hãy đề nghị bác sỹ tiến hành một xét nghiệm máu đơn giản xem bạn có cần phải bổ sung thêm chất hay không.

Tags: , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*