Stranger Things 4 phần 2: Cảm giác như mới chơi tàu lượn siêu tốc xong

Sau bao ngày chờ đợi, Stranger Things 4 Volume 2 đã trình làng với hai tập phim cực đỉnh, không chỉ khai thác những vấn đề còn bỏ ngỏ ở 7 tập của Volume 1, Volume 2 còn mang đến nhiều khoảnh khắc khiến cảm xúc mình chững lại, vì ở bầu không khí căng thẳng trong phim khi tính mạnh những người bạn trẻ đang gặp nguy, họ vẫn luôn đặt tình cảm và sức mạnh của sự đoàn kết lên hàng đầu. Thật sự là một mùa phim đầy ý nghĩa và phá bỏ mọi rào cản của nghệ thuật phim ảnh.

Stranger Things 4 Volume 2 nối tiếp những diễn biến của 7 tập ở Volume 1, khi 4 tuyến truyện đều đang thực hiện những nhiệm vụ và sứ mệnh riêng của từng đội. Ngay khi kết thúc tập 7 – The Massacre at Hawkins Lab, nhiều giả thuyết đặt ra xoay quanh câu hỏi: “Ai sẽ lên dĩa trong Volume 2?”, quả thật hàng nghìn giả thuyết xuất hiện trên mạng xã hội không ngừng khiến mình đoán già đoán non, ngay cả những điều không thể cũng có nhiều xác suất trở nên có thể, vì Stranger Things mà!

Stranger Things 4 Volume 2 sở hữu hai tập phim với tựa đề lần lượt là Papa và The Piggyback. Nếu tập 8 – Papa, với thời lượng 150 phút là cầu nối cho những sự kiện diễn ra ở 7 tập của Volume 1 xoay quanh việc Eleven lấy lại sức mạnh, đồng thời đội của Hopper, Joyce và Murray đang loay hoay tìm cách rời khỏi Liên Xô và những người bạn trẻ tại Hawkins đang phải giải cứu thế giới.

Thì đến với tập cuối cùng – The Piggyback, mọi thứ trở nên cao trào hơn bao giờ hết, Vecna chính thức ra tay kết liễu Max, hơn nữa cả thị trấn Hawkins đang thật sự lâm vào hiểm nguy khi cánh cổng dẫn đến The Upside Down (Thế giới đảo ngược) bắt đầu tràn vào và tạo nên một cuộc dư chấn lớn, báo hiệu mùa 5 có thể là ngày tận thế của Hawkins.

Thật sự, Wukong cảm nhận anh em nhà Duffer chưa bao giờ cạn kiệt ý tưởng khi phát triển những diễn biến trong Stranger Things, đặc biệt sau khi cho mình chờ đợi 3 năm, mùa 4 mang đến một câu chuyện được khai thác nhiều góc độ, có chiều sâu và bối cảnh cũng mở rộng hơn.

Các bạn có biết vì sao ngay khi tập 1 của Volume 1 lên sóng, hàng nghìn khán giả lại đổ xô xem Stranger Things không? Đó là vì kết thúc mùa 3, hội bạn của Mike đều tan rã, dẫn đến nhiều người không ngừng đặt câu hỏi làm sao để cả nhóm có thể cùng nhau kết liễu những thực thể quái dị, đang âm thầm tồn tại trong một thế giới song song với Hawkins được. 

>>> Xem thêm: Stranger Things 4: Một mùa phim trưởng thành và đầy cú twist bất ngờ

Biết cách giữ chân một “chiếu mới” như Wukong bằng một nhịp phim vừa đủ, không quá nhanh cũng không quá chậm. Xem Stranger Things 4 mà mình cảm giác như đang trên tàu lượn siêu tốc vậy, quả thật nói không ngoa chứ anh em nhà Duffer tài phết! Cái hay chính là họ phát triển câu chuyện bằng 4 tuyến chính, bao gồm: tuyến Eleven tại Nevada cùng với tiến sĩ Brener, tuyến của Mike đang giải cứu El, tuyến của Dustin tại Hawkins và tuyến của Hopper tại Liên Xô.

Đến với Stranger Things 4 Volume 2, việc El được giải cứu thành công và chính thức gia nhập vào đội của Mike đã khiến bộ phim chỉ còn 3 tuyến truyện. Cách giảm trừ này không những rút gọn không gian, tiết kiệm được chi phí cho nhà làm phim, mà còn tăng độ căng thẳng, cao trào của cốt truyện lên cao.

Mọi thứ tưởng chừng chỉ là sự dàn trải để bối cảnh cùng không gian của Stranger Things 4 được mở rộng và quy mô hơn, nhưng khi tập 8 (Papa) Eleven nhận ra những người bạn của mình đang gặp nguy, quyết tâm rời khỏi tiến sĩ Brener để đi cứu họ, dẫn đến tập 9 (The Piggyback) khi đã an toàn trong vòng tay của Mike và Will, cô bé mới tiết lộ có thể tận dụng sức mạnh để giúp Max thoát khỏi Vecna, bằng cách thâm nhập ý nghĩa chỉ nhờ một bồn nước cùng nhiều lượng muối bỏ vào.

Điểm đặc biệt trong cách xây dựng tình huống này đã tạo cho Wukong một cảm giác bất ngờ mà phải “Wow” trước năng lực của El, nhưng đây chỉ là đoạn khiến các bạn sởn da gà bước đầu thôi. 

Chi tiết thứ hai là tuyến của Hopper, Joyce và Murray tại Liên Xô nhận ra nguy hiểm đang đến với những đứa con của mình thông qua cuộc nói chuyện với một người phụ nữ, ngay lập tức ông biết mình cần phải làm gì với đám Demogorgon, vì khi hạ gục 1 con, đồng nghĩa sinh mệnh và năng lực của những thực thể khác trong The Upside Down cũng bị ảnh hưởng. Đây mới thật sự là mấu chốt liên kết cùng với năng lực của El để giúp đám trẻ tại Hawkins.

Có thể khi xem những tập đầu của Stranger Things 4, mình thường hay tự hỏi rằng liệu hội bạn của Mike còn tái hợp như 3 mùa phim trước khi mỗi người một ngả không? Và khi xem Stranger Things 4 Volume 2, câu trả lời của mình đã có, không nhất thiết họ cùng đứng chung với nhau để bảo vệ thế giới. Ngay tại thời điểm đó, nhưng ở một bối cảnh khác, thậm chí xa tận 3.000 cây số, mọi người vẫn có thể góp sức cùng nhau.

Việc để El xâm nhập tâm trí cũng như Hopper chiến đấu với Demogorgon chứng minh được trong Stranger Things, những điều kỳ lạ luôn có thể xảy ra, nhưng lại cực kỳ hợp lý và khoa học. Điều này làm mình liên tưởng đến vấn đề đa vũ trụ của MCU, khi những sự kiện tưởng chừng xảy ra ở nhiều giai đoạn khác nhau, nhưng đến cuối cùng đều lại có chung một mối liên kết. 

Qua đó, Wukong thấy được điện ảnh hay truyền hình thì chỉ cần các nhà làm phim có sự sáng tạo và biết đặt bản thân vào vị thế của khán giả, thì chắc chắn họ sẽ tạo nên một tác phẩm đầy riêng biệt và lôi cuốn.

>>> Xem thêm: Stranger Things 4 nên cải thiện mối quan hệ chị em giữa Mike và Nancy

Không chỉ dừng lại ở việc phát triển tuyến truyện một cách đột phá, Stranger Things 4 Volume 2 mang đến 2 tập phim đầy cảm xúc với sự hy sinh của Eddie Munson, cách Will an ủi Mike và chấp nhận tình cảm giữa El với người mình thương, sự đoàn tụ của cha con Hopper và El…cùng vô vàn những trường đoạn khác. 

Mình chắc chắn, khi xem 2 tập cuối này, những khán giả trung thành của Stranger Things sẽ phải sụt sùi trước cảnh Will xoay mặt khóc nghẹn khi cậu nhận ra tình cảm của Mike đối với El, mọi người sẽ cảm thấy ấm lòng trước tình anh em đầy cảm động giữa Jonathan và Will, hay phân đoạn El vỡ òa trong cái ôm của Hopper khi 8 tháng không được gặp cha mình. Chính vì vậy, Stranger Things 4 không chỉ là một bộ phim siêu nhiên, kinh dị mà còn là câu chuyện gia đình, bạn bè, người thân. 

Chứng minh được một điều đoàn kết chính là sức mạnh để chống lại cái ác và bản thân luôn phải chiến đấu đến cùng dù có gục ngã bao nhiêu lần. Có lẽ vậy, nên trong tiềm thức của El khi giao tranh với Vecna tại cứ địa của hắn, sự khích lệ từ Mike đã giúp cô bé dễ dàng thoát khỏi những xúc tu đang quấn chặt cơ thể mình.

Cuối cùng, cảm giác của Wukong sau khi xem Stranger Things 4 như vừa bước chân khỏi tàu lượn siêu tốc vậy. Vì mạch phim luôn tạo sự hồi hộp, kịch tính rõ ràng, khiến mình không biết khi nào nguy hiểm thật sự đến với các nhân vật. 

Tưởng chừng anh em Duffer có thể cho mình đắm chìm trong những câu chuyện cảm xúc của các nhân vật lâu hơn, nhưng mọi thứ chỉ tạo nên chút ít, sau đó là những gì gay cấn nhất, rồi trở lại với những khoảng lặng nhè nhẹ và tiếp tục ném những “quả cân” nặng đô nhất cho các phân cảnh chiến đấu của các nhân vật ở tuyến của họ. 

Bài nhạc Running Up That Hill của Kate Bush lại một lần nữa được vang lên, nó như là bản nhạc phim ấn định riêng cho Stranger Things 4 vậy. Không chỉ tạo ấn tượng mạnh nhờ lối diễn xuất trẻ trung, tài năng của dàn diễn viên, mà sự tài tình trong cách hòa hợp giữa phần nghe – nhìn cùng những diễn biến căng thẳng, sợ hãi tột độ của cốt truyện đã trả lời được câu hỏi: “Vì sao Stranger Things lại thành công đến vậy”.

Tags: , , ,

Comments are closed.