Cứu điện thoại/laptop bị nước vào máy như thế nào?

 Cứu điện thoại/laptop bị nước vào máy như thế nào?

Uống cf để cf rơi vào máy, đi mưa bị ngấm mưa, đánh rơi laptop/tablet xuống nước … Tin buồn là thiết bị điện tử nào cũng có thể bị hỏng khi bị ngấm nước cho dù nó đắt tiền tới mấy nếu bạn không cứu ngay lập tức. Tin vui là bạn có 50% cơ hội để cứu nếu làm theo lời khuyên dưới đây:

  • Tắt máy ngay lập tức: Đừng tốn thời gian kiểm tra xem máy còn chạy hay không. Cứ bị ngấm nước là phải tắt máy ngay lập tức. Làm được điều này là bạn đã tăng cơ hội cứu sống thiết bị điện tử của mình lên nhiều lần rồi.
  • Tháo pin sau khi đã tắt máy: Tháo pin và gỡ càng nhanh càng tốt mọi bộ phận của máy ra tối đa mức bạn có thể tháo ra được. Đương nhiên với các thiết bị phức tạp (ví dụ một số loại laptop) thì bạn nên chú ý hướng dẫn tháo/lắp máy + đừng cố gắng bẻ/dứt hoặc phá vỡ một mối hàn nào.
  • Làm khô máy: làm khô từng bộ phận của máy. Có thể có nhiều cách để làm khô : sử dụng máy sấy tóc, sử dụng các chất hóa học hút ẩm, sử dụng lò nướng, sử dụng gạo để hút ẩm. Khi sử dụng những cách này, phải chú ý rằng bạn không để nhiệt độ cao quá 50oC và không làm nóng máy móc trong thời gian dài. Đặc biệt với pin chỉ cần lau khô và sử dụng gạo để hút ẩm chứ đừng nên sấy nóng, rất dễ làm cong và có thể làm nổ pin. Ngoài ra, nếu các cách trên không hoạt động, bạn cũng có thể nhúng bảng mạch vào cồn để làm khô (vì cồn bay hơi rất nhanh).

Đương nhiên, chẳng có cách chữa bệnh nào tốt bằng phòng bệnh. Vì vậy đừng nghe điện thoại dưới trời mưa mặc dù nó có vẻ lãng mạn, hãy tập trung làm việc cần làm trong toilet chứ đừng ngồi đồng mà xài điện thoại/tablet, luôn chú ý tới cafe/nước xung quanh máy tính của mình…

Tags: , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*