Android 4.2: giữ tên Jelly Bean, truyền nội dung không dây đến TV, panorama hình cầu, đa người dùng

10-29-2012jellybeanandroid42.jpg

Google vừa chính thức tuyên bố cập nhật hệ điều hành Android của hãng lên phiên bản 4.2 và vẫn giữ nguyên tên gọi “Jelly Bean” (có nghĩa là kẹo dẻo đậu). Được hãng gọi là “một hương vị mới của Jelly Bean”, Android 4.2 mang trong mình nhiều tính năng mới như hỗ trợ Miracast, bàn phím có thể nhập liệu bằng cách vẽ các đường nét từ kí tự này đến kí tự khác, chế độ chụp ảnh toàn cảnh Photo Sphere, ứng dụng Gmail mới và còn rất nhiều thứ khác nữa. Mời các bạn cùng Tinh tế điểm qua một số những nét mới trên Android 4.2 Jelly Bean.

Trong quá trình giới thiệu, Google tập trung nói về Miracast, một chuẩn chia sẻ nội dung số thông qua kết nối Wi-Fi mà nhờ nó, những thiết bị mới như Nexus 4 có thể truyền hình ảnh và âm thanh đến các TV có hỗ trợ chuẩn này. Google cho biết rằng bộ thu phát tương thích Miracast sẽ sớm được bán ra thị trường và do nhiều công ty khác nhau sản xuất với giá được kì vọng dưới 99$. Ngoài ra, Miracast cũng sẽ được tích hợp vào các TV trong tương lai để việc xuất hình/âm thanh được thuận tiện hơn. LG trước đây đã từng công bố rằng họ sẽ tích hợp chuẩn này vào các Smart TV của mình trong năm sau. Google cũng có mở thư viện hàm API để lập trình viên có thể tận dụng được Miracast để phục vụ cho ứng dụng của riêng mình, chẳng hạn như chơi game trên màn hình lớn, phát phim HD,…

Bàn phím trên Android 4.2 được bổ sung khả năng nhập liệu bằng cách vẽ. Bạn chỉ cần trượt ngón tay giữa các kí tự để tạo nên một chữ hoàn chỉnh, bàn phím sẽ tiếp tục phán đoán xem bạn đang muốn gõ chữ gì và sẽ tự động hoàn tất cho chúng ta. Tính năng này gần giống với bàn phím Swype đã từng xuất hiện trước đây trên Google Play, tuy nhiên theo phóng viên trang The Verge thì tốc độ của bàn phím trên Android 4.2 nhanh hơn và độ chính xác cũng cao hơn. Tính năng dự đoán từ kế tiếp khi dùng kết hợp với bàn phím nói trên sẽ giúp tăng tốc độ soạn thảo văn bản (ví dụ bạn gõ xong chữ good, máy đoán tiếp chữ morning). Ngoài tiếng Anh ra, Google không công bố thêm ngôn ngữ nào sẽ được hỗ trợ tính năng mới này.

Google cũng đã áp dụng một số kĩ thuật từ camera Street View của hãng cho tính năng chụp ảnh toàn cảnh mới có tên Photo Sphere. Khi chạy app Camera và kích hoạt Photo Sphere, máy sẽ yêu cầu chúng ta di chuyển và ngắm vào một số điểm trên màn hình, dần dần chụp qua hết tất cả các điểm này sẽ cho ra kết quả là một bức ảnh lớn có hình mặt cầu (hơi giống PhotoSynths của Microsoft). Người dùng có thể xem lại ảnh chụp của mình dưới dạng 2D bình thường hoặc sử dụng trình phát có sẵn trong Android 4.2 (Google+ cũng có nữa) để di chuyển và xem trong không gian ba chiều. Định dạng ảnh vẫn là *.jpg, đi kèm theo đó là một số thông tin được viết theo cấu trúc XML nên bất kì ai cũng có thể xây dựng nên một app để xem chứ không riêng gì Google.

Video trình diễn Photo Sphere

Android 4.2 giờ đây đã hỗ trợ nhiều tài khoản người dùng trên máy tính bảng để có thể dễ dàng chia sẻ trong gia đình hoặc nơi làm việc. Mỗi tài khoản sẽ có dữ liệu app của riêng họ. Ví dụ, người dùng A cài game Bad Piggies, người này chơi và đã ghi được một số điểm cũng như lên được màn cao hơn. Khi người B sử dụng máy bằng tài khoản khác, game này vẫn hiện diện trên máy nhưng dưới dạng một bản cài mới, không có sẵn data của người A. Google cho biết rằng app sẽ được chuyển xuống chạy nền khi chuyển đổi giữa các người dùng với nhau. Nó có thể hoàn tất một số tác vụ chẳng hạn như download tập tin, còn nếu không thì chúng sẽ tự tắt (ví dụ: bạn sẽ không thể nghe nhạc khi chuyển account).

Bên cạnh đó, Android 4.2 còn có tính năng Daydream. Về cơ bản thì đây là một screensaver cho phép chúng ta hiển thị một số thông tin như album ảnh, tin tức mới nhất từ Google Currents,… Daydream sẽ được kích hoạt khi máy đang ở chế độ rãnh rỗi. Android 4.2 sẽ được cài sẵn trên Nexus 4 và Nexus 10, những chiếc máy như Galaxy Nexus, Nexus 7 có lẽ sẽ được nâng cấp trong vài tuần tới.

Danh sách các tính năng mới trên Android 4.2 Jelly Bean:

  • Chụp ảnh toàn cảnh Photo Sphere
  • Bàn phím có thể trượt ngón tay để nhập liệu
  • Cải tiến màn hình khóa, hỗ trợ widget và có thể trượt để vào thẳng camera
  • Thanh thông báo có thể mở rộng và cho phép chúng ta thực hiện một số thao tác ngay tại đây (Android 4.1 đã có, Android 4.2 sẽ hỗ trợ thêm nhiều thao tác hơn). Ngoài ra, quick settings (để bật tắt các kết nối thông dụng một cách nhanh chóng) cũng được tích hợp vào thẳng trong thanh thông báo.
  • Gmail mới cho phép dùng hai ngón tay để zoom, tự sắp chữ lại theo mức độ phóng đại
  • Screensaver Daydream
  • Cho phép chạm ba lần để phóng to màn hình, có đọc văn bản và hỗ trợ định hướng bằng các đường nét cho người khiếm thị (Gesture Mode)
  • Hỗ trợ Miracast
  • Google Now có thể dùng Gmail như một nguồn dữ liệu để hiện thị các card mới, cải tiến việc dò chuyến bay, khách sạn, đặt bàn ở nhà mạng, đề nghị nhạc, phim. Thẻ Photo Spot có thể đề nghị những nơi thú vị để bạn chụp ảnh dựa theo vị trí hiện tại.
Video so sánh tốc độ của Android Ice Cream Sandwich 4.0 với Jelly Bean 4.1
Tags: , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*